fbpx

หัวข้อนี้ขอถามสาวๆ ทุกคนเลยว่า เคยสังเกตตัวเองกันไหมคะว่า หลังจากกินของหมักดองแล้ว ทำไมมีความรู้สึกว่า ช่องคลอดของตัวเองแปลกไป คลับคล้ายคลับคลาว่า จะมีอาการเหมือนตกขาวมาทักทาย ในวันนี้เราเลยจะขอพาสาวๆ ทุกคนไปไขความลับ พร้อมกับหาวิธีรักษาตกขาวให้ครบจบภายในบทความนี้แบบไม่ต้องไปเสิร์ชคำว่า เป็นตกขาวทำไงดี ให้เสียเวลาเลยทีเดียว

ตกขาวคืออะไร

ตกขาว เป็นสิ่งที่มีลักษณะหน้าตาเหมือนเมือก โดยปกติมักจะใสๆ หรือมีสีขาวและไม่มีกลิ่นเหม็นออกมาจากภายในช่องคลอดและผนังมดลูก หากตกขาวมีลักษณะที่ผิดปกติ เช่น มีสีและกลิ่นที่แตกต่างไปจากเดิม หรือบางครั้งอาจมีฟอง, หนอง, เลือด หรืออาการคันปนกันไปร่วมด้วย ฯลฯ ซึ่งหากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นเราจำเป็นที่จะต้องหาสาเหตุมาเพื่อเตรียมหาวิธีรักษาตกขาวได้อย่างถูกวิธี และหนึ่งในสาเหตุหลักที่สาวๆ ทั่วไปอาจจะยังไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ ก็คือ การกินของหมักดอง

ทำไมกินของหมักดอง-03

เหตุผลที่กินของหมักดองแล้วเกิดอาการตกขาวกำเริบ

เมื่อสาวๆ พบว่า ลักษณะตกขาวมีหน้าตาเปลี่ยนไป หลังจากที่ได้กินของหมักดองแล้ว นั่นเพราะเกิดจากของหมักดองทุกชนิดจะไปกระตุ้นการลดลงของแบคทีเลียชนิดแลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคในช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียก่อโรคมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนเกิดการอักเสบของช่องคลอด โดยอาการที่อาจสังเกตง่ายๆ ก็คือ มีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติตรงช่วงท้องน้อยในช่วงเวลาใกล้มีประจำเดือน หรือก่อนหน้าวันที่จะมีประจำเดือนมาประมาณ 1-2 วัน, มีตกขาวสีขาวขุ่นหรือสีอื่นๆ ออกมาจากช่องคลอดมากผิดปกติ รวมถึงมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเกิดอาการคัน ระคายเคือง อักเสบร่วมด้วย ฯลฯ หากพบอาการผิดปกติเช่นนี้ก็ควรที่จะรีบหาวิธีรักษาตกขาวเพื่อทำการรักษาตกขาวทันที หรือบางกรณีก็อาจส่งผลทางอ้อมเป็นกลิ่นปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะที่อาจไปตกค้างหรือสัมผัสกับช่องคลอดส่งผลให้เราได้กลิ่นฉุนออกมาได้เช่นกัน

วิธีรักษาตกขาวให้หายขาด

ในส่วนของวิธีรักษาตกขาวให้หายขาดอาจเริ่มรักษาตกขาวจากการสังเกตว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร และอาจแก้ตกขาวด้วยวิธีการเบื้องต้นเหล่านี้ เริ่มจาก

1) รักษาตกขาวด้วยการรักษาความสะอาดภายในและภายนอกอวัยวะเพศเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยภายหลังจากเข้าห้องน้ำ ไม่ว่าจะถ่ายเบา-ถ่ายหนักต้องล้างทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกไปสัมผัสกับอวัยวะเพศจนอาจเกิดการติดเชื้อได้ และหลังจากฉีดล้างทำความสะอาดทุกครั้งควรซับด้วยกระดาษชำระให้แห้งก่อนสวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาดผ่านการซัก-ตากแห้งเป็นประจำ ไม่อับชื้น และเปลี่ยนการใช้งานกางเกงชั้นในที่มีขนาดพอดีไม่คับแน่นจนเกินไป

2) หลีกเลี่ยงการกินของหมักดองและเพิ่มการกินโยเกิร์ต เนื่องจากอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นว่า การกินของหมักดองอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตกขาวผิดปกติ นอกจากจะควรหลีกเลี่ยงแล้ว ยังควรเพิ่มเติมการดูแลด้วยการกินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวที่มีแลคโตบาซิลลัสอีกด้วย เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มแบคทีเรียตัวดีทำให้แก้ตกขาวผิดปกติได้ส่วนหนึ่ง 

3) รักษาตกขาวด้วยสมุนไพรรักษาตกขาว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างน่าสนใจในปัจจุบันเนื่องจากใช้สมุนไพรธรรมชาติรักษาตกขาวแบบไม่ต้องกังวลหรือแตะต้องสารเคมีในส่วนบริเวณอวัยวะที่บอบบางอย่างจุดซ่อนเร้นของสาวๆ 

เราขอแนะนำให้ลองใช้สมุนไพรเพื่อยับยั้งตกขาว โดยใช้ส่วนประกอบเป็นสารสกัดจากสมุนไพรนานาชนิด ที่ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรรักษาตกขาว และช่วยบรรเทาปัญหาสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ  ได้แก่ จินอิ๋นฮัว (Lonicera caprifolium Extract), จื้อจื่อ (Gardenia florida Extract), ชางจู้ (Atractyloides macrocephala Root Extract), หวางโป๋ (Phellodendron amurense Bark Extract), เสอฉวงจื่อ (Cnidium monnieri Fruit Extract) และ ขู่เซิน (Sophora japonica Root Extract) โดยสามารถช่วยแก้ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด และลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี มีความอ่อนโยน ปลอดภัย และไม่รบกวนสมดุลของ pH ในช่องคลอด รวมถึงกระตุ้นการซ่อมแซมภายในช่องคลอดให้สุขภาพดีและกระชับได้อีกด้วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยสารเคมีเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ก็อย่าลืมคอยดูแลและสังเกตสุขภาพของจุดซ่อนเร้นเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อป้องกันอาการตกขาวผิดปกติไม่ให้โผล่มาทักทาย และไม่ให้ความมั่นใจหรือบุคลิกภาพของคุณต้องเสียไปเพราะตกขาวผิดปกติที่เกิดขึ้น สำหรับใครที่อยากอ่านบทความดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ แอตแลนต้า เฮิร์บ

กลับไป
Facebook Messenger
LINE
อีเมล
Call
error: Content is protected !!