คันจุกจิก แสบ เหม็น แห้ง อาการของน้องสาวแบบนี้ ไม่เป็นไรจริงหรอ ?

5 อาการและกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ ที่สาวๆต้องทำความเข้าใจ ก่อนที่จิมิ้จะจากไปแบบไม่มีวันกลับมา


1.อาการคันบริเวณปากช่องคลอดที่เกิดจากเชื้อรา

อาการคันที่ปากช่องคลอด รวมไปถึงอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อน ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ และมีผื่นขึ้นบริเวณรอบช่องคลอด หัวหน่าว บางเคสอาจรุกรามไปถึงต้นขา อาการเหล่านี้ เป็นอาการผิดปกติของช่องคลอดที่เกิดจากเชื้อรา 

สาเหตุของโรคเชื้อราในช่องคลอด

โรคเชื้อราในช่องคลอดเกิดจากการเพิ่มจำนวนเชื้อรามากกว่าปกติภายในช่องคลอด จนทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล โดยปกติเชื้อราเหล่านี้มักจะอาศัยอยู่ตามช่องปาก อวัยวะเพศ ระบบทางเดินอาหาร หรือบนผิวหนังของคนเรา ซึ่งมีอยู่ในปริมาณน้อยและไม่ก่อให้เกิดโรค แต่เมื่อเชื้อราเหล่านี้มีปริมาณมากขึ้นจึงพัฒนาให้เกิดการติดเชื้อได้ เชื้อราที่ทำให้เกิดการติดเชื้ออาจเกิดได้จากหลายสายพันธ์ุ แต่สายพันธ์ุที่พบว่าเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในช่องคลอดมากที่สุดมีชื่อว่า แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida Albicans) ซึ่งเป็นเชื้อราในกลุ่ม แคนดิดา (Candida) ส่วนเชื้อราสายพันธุ์อื่นที่พบได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งตัวเชื้อรานี้อาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงได้มากขึ้น และนำไปสู่โรคตกขาว ถ้าหากไม่ทำการรักษาอาจต้องอาศัยการรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้นด้วย

2.มีอาการปัสสาวะแสบขัด

เป็นอาการรู้สึก เจ็บ แสบ หรือ ปวดอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ

อาการปัสสาวะแสบขัดในเพศหญิงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ(กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ) ,การมีนิ่วในช่องคลอด ,การติดเชื้อในช่องคลอดหรืออุ้งเชิงกราน 

ซึ่งอักเสบจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะนั้นพบได้บ่อยมากที่สุดสำหรับสาวๆที่มีอาการปัสสาวะแสบขัด และกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง จะเป็นผู้หญิงที่เป็นผู้สูงอายุ

แต่ในกลุ่มวัยรุ่นหรือคนวัยทำงานนั้น อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการปั่นจักรยาน การนั่งยานพาหนะที่ต้องกระแทกกระทั้น และการรักษาสุขอนามัยที่ไม่ดี ความสกปรกในช่องคลอด และที่สำคัญอาการปัสสาวะแสบขัดนี้ก็เป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคมะเร็งในช่องคลอดอีกด้วย ต้องระวังกันไว้ให้ดีนะ ถึงแม้จะเป็นแค่อาการแสบคัน แต่ก็ไม่ควรละเลยนะ


3.มีกลิ่นเปรี้ยวผสมกับกลิ่นปลาเค็ม

กลิ่นเหม็นของน้องสาวเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ไม่ว่าจากการติดเชื้อที่นำไปสู่ภาวะตกขาว อย่ามัวแต่โวยวายว่า เป็นตกขาวทำไงดี ขอบอกเลยว่า ต้องทำความสะอาดจ้า! ทำความสะอาดจากความสกปรก รวมไปถึงเกิดจากกลิ่นของอุจจาระ ที่เกิดจากการที่ลำไส้ใหญ่หรือทวารหนักนั้นทะลุต่อกับช่องคลอด ดังนั้น ถ้าหากต้องการทราบสาเหตุที่แท้จริงของการมีกลิ่นเหม็นของน้องสาว ทางเราแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพราะการแก้ปัญหากลิ่นเหม็นของน้องสาว ที่มีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุแบบนี้นั้นมีความเสี่ยงมากๆ ทางเราไม่แนะนำให้ผู้อ่านนั้นแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เพราะอาจเกิดความเข้าใจผิดและทำให้แก้ปัญหาผิดวิธีการ อาจทำให้เกิดความเสียหายหรือผลเสียกับช่องคลอดหรือน้องสาวได้ จะเป็นปัญหาหนักกว่าเดิม 

แต่ถึงเราจะบอกไม่ได้ชัดเจนเหมือนการพบแพทย์ว่ากลิ่นของน้องสาวนั้น มีสาเหตุมาจากอะไร และเป็นอันตรายอย่างไร ทาง แอตแลนต้า เฮิร์บ ก็ยังไม่ทิ้งสาวๆไปไหนหรอก ไหนๆก็อุตส่าห์เข้ามาอ่านแล้ว เรามีสาเหตุของกลิ่นเหม็นมาให้ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นคาว กลิ่นต่างๆมากมาย สาเหตุของกลิ่นเหม็นน้องสาวรวมไว้ที่นี่แล้ว เชิญอ่านได้เลย

1.อักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

การอักเสบแบบนี้เกิดจากช่องคลอดมีความเป็นเบสมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ จนทำให้เชื้อแบคทีเรียก่อโรคเจริญขึ้นมาแทนที่เชื้อแบคทีเรียดีประจำถิ่นภายในช่องคลอด จนนำไปสู่โรคตกขาวในที่สุด 

2.ความสกปรก

การละเลยการทำความสะอาดร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดมีกลิ่นได้ หากไม่ได้ล้างให้สะอาดในทุกๆวัน อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในช่องคลอด ส่งผลให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นได้ รวมไปถึงความสกปรกที่เกิดจากประจำเดือนด้วย ทาง แอตแลนต้า เฮิร์บ แนะนำให้เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมงในช่วงมีประจำเดือน จะช่วยลดกลิ่นเหม็นลงได้ 

4. ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือ STD

เกิดจากการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ และหนองในเทียม ส่วนมากมักจะไม่ส่งกลิ่นเหม็น

5. ทวารหนักทะลุเข้าช่องคลอด  

เป็นความผิดปกติของช่องเปิดระหว่างช่องคลอดและทวารหนักที่ทำให้อุจจาระหลุดหรือมีกลิ่นจากอุจจาระเข้าไปในช่องคลอด และทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นได้

6. มะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งช่องคลอด

บางครั้งช่องคลอดที่มีกลิ่น อาจแสดงถึงมะเร็งเหล่านี้ได้ แต่ควรจะมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เบื่ออาหาร หรือน้ำหนักลด เป็นต้น

7. การรับประทานอาหารบางชนิด  

การรับประทานอาหารประเภทหัวหอม กาแฟ หน่อไม้ฝรั่ง และเครื่องเทศบางชนิดสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นได้ สำหรับอาหารที่ทานแล้วช่วยลดกลิ่นได้ คือ นมเปรี้ยวที่มีแบคทีเรียแลคโตบาซิลรัส

8. การใช้ยารักษาโรคบางอย่าง  

การใช้ยาบางตัว เช่น ยาปฎิชีวนะ และยาสมุนไพร สามารถเปลี่ยนกลิ่นของช่องคลอดทำให้มีกลิ่นเหม็นหรือมีกลิ่นผิดปกติได้

9.ฮอร์โมน

การใช้ยาคุมกำเนิดและครีมทาช่องคลอดที่ส่งผลต่อฮอร์โมนสามารถทำให้กลิ่นช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์ การให้นมบุตร การเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือในช่วงมีประจำเดือน ก็สามารถส่งผลให้ช่องคลอดมีกลิ่นได้เช่นกัน

4.ช่องคลอดแห้ง

ภาวะช่องคลอดแห้ง คือ ภาวะที่ไม่มีน้ำในช่องคลอดหรือไม่มีน้ำหล่อลื่นแม้กระทั่งตอนมีเพศสัมพันธ์ , การที่มีน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดหายไปตอนมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ 

การที่ช่องคลอดและเยื้อบุมดลูกแห้ง มีสาเหตุหลักมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนบริเวณเนื้อเยื่อช่องคลอดลดลงเนื่องจากเข้าสู่ภาวะวัยทอง หรือหมดวัยเจริญพันธุ์ แต่ก็สามารถพบได้ในผู้หญิงทุกวัยที่อยู่ในภาวะขาดเอสโตรเจน เผื่อสาวๆไม่เข้าใจ เรามีข้อมูลของสาเหตุมาให้เพิ่มเติม

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง

+ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลงตามวัย

+ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจากผลข้างเคียงของยา เช่น ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยารักษาโรคทางจิตเวช ยารักษาโรคภูมิแพ้ รวมถึงเคมีบำบัดในการรักษามะเร็ง

+การฉีดยาเพื่อลดขนาดก้อนเนื้องอกมดลูกก่อนการผ่าตัด อาจส่งผลให้ช่องคลอดแห้งได้

+ภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

+ความต้องการทางเพศต่ำ หรือมีปัญหาทางเพศอื่นๆ อาจส่งผลให้ทำเกิดภาวะช่องคลอดแห้ง ในทางกลับกัน ภาวะช่องคลอดแห้งก็อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลงได้เช่นกัน

+อาการระคายเคืองช่องคลอดเนื่องจากแพ้สบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น รวมถึงแพ้แผ่นอนามัย และกางเกงใน

+การสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ทำให้ช่องคลอดเสียความเป็นกรดและแห้ง

เกิดผื่นผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด


5. อวัยวะเพศมีการบวมหรือปริออก

อวัยวะเพศมีการบวมหรือปริออก ในบริเวณของอุ้งเชิงกรานที่มีกระดูกหรือส่วนปากมดลูกและช่องคลอด

สาเหตุของอวัยวะเพศบวมนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและมีความอันตรายแตกต่างกันไปตามสาเหตุ 

ยกตัวอย่างสาเหตุของอวัยวะเพศบวม เช่น 

มีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไป , ติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส หูด ฝีมะม่วง ,ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต ,ต่อม Bartholin อักเสบหรือเป็นหนอง ,การอักเสบของผิวหนัง ,ริดสีดวงทวาร ,การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ,มะเร็งอวัยวะเพศ  และ อื่นๆอีกมากมาย 

ซึ่งจากสาเหตุดังกล่าว อาการบวมของอวัยวะเพศหญิงนั้นมีมากมายหลายสาเหตุเลย ดังนั้น ทางเราแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการบวมจะดีที่สุด เพราะการซื้อยาทาหรือยากินมาแบบมั่วๆจะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มเติมได้

เป็นไงบ้าง หวังว่าข้อมูลและความรู้ที่ทาง แอตแลนต้า เฮิร์บนั้นหามาให้จะทำให้สาวๆไขข้อข้องใจได้ว่า ทำไมน้องสาวถึงเหม็นกันนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สาเหตุของกลิ่นหรืออาการผิดปกติของน้องสาวหรือโรคตกขาวนั้น เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเกิดได้จากหลายสาเหตุ 

ถ้าหากสาวๆ ไม่แน่ใจว่าอาการแบบนี้ควรทำอย่างไรหรือเป็นตกขาวทำไงดี ทางเราแนะนำให้ไปตรวจภายในจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของน้องสาวและตัวสาวๆเอง 

การดูแลโดยเบื้องต้น เช่น การรักษาความสะอาดเสื้อผ้า กางเกงใน การแต่งตัวต่างๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองตามปกติ แต่การเข้าไปยุ่งภายในช่องคลอด ไม่ว่าจะวิธีใดก็แล้วแต่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ การรักษาความสะอาดด้วยตัวเอง ต้องเป็นวิธีการและเครื่องมือเวชภัณฑ์ที่มีคุณภาพและรับรองมาตราฐานหรือคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น ดูแลน้องสาวไว้ให้ดีนะ จะได้มีน้องให้ใช้งานไปนานๆ

และถ้าหากสาวๆต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคตกขาวหรือกังวลว่าเป็นตกขาวทำไงดี วิธีการรักษาตกขาว หรือการแก้ตกขาวรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงวิธีการแก้น้องสาวเหม็นสามารถติดตามได้ที่นี่ที่เดิม 

เพราะ ความปลอดภัยและความสะอาด คือ หน้าที่ของเรา

ด้วยรักและความห่วงใยจาก แอตแลนต้า เฮิร์บ