ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหนและทำหน้าที่อะไร

 • ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าของไส้ตรงและใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ
 • ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะส่วนต้นโดยรอบ
 • ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีขนาดเหมือนลูกหมาก น้ำหนักประมาณ 20 กรัม
 • ต่อมลูกหมากมีหน้าที่หลักคือผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรง และนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกายหรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ดังนั้น หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมากนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่าย ๆ ด้วย
ตำแหน่งของต่อมลูกหมาก

ตำแหน่งของต่อมลูกหมาก

โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง

 • ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ในผู้ชายทุกวัย
 • ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป
 • มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป

ต่อมลูกหมากอักเสบมีชนิดใดบ้าง

ต่อมลูกหมากอักเสบหมายถึงการติดเชื้อหรือการอักเสบที่ต่อมลูกหมาก ซึ่งพบได้ในผู้ชายทุกวัย โดยแบ่งออกเป็น ชนิดเฉียบพลัน และ ชนิดเรื้อรัง ดังนี้

 • ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมักจะแสดงอาการที่รุนแรงและเกิดขึ้นทันทีพร้อมทั้งมีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาวะขุ่นหรือเป็นเลือดร่วมด้วย
 • ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นการอักเสบซ้ำซากของต่อมลูกหมาก และชนิดไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นการอักเสบของต่อมลูกหมากที่พบได้บ่อยที่สุด ประมาณ 90% ของผู้ป่วยต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ยาปฏิชีวนะจึงใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยกลุ่มนี้
ต่อมลูกหมากอักเสบ

ต่อมลูกหมากโตคืออะไร

ในวัยเด็กต่อมลูกหมากจะโตขึ้นอย่างช้า ๆ จนกระทั่งอายุ 20 ปีก็แทบจะหยุดโต แต่หลังจากอายุ 40 ปีต่อมลูกหมากก็จะกลับมาโตขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งต้องประสบปัญหาต่อมลูกหมากโต เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจะไปกดและเบียดท่อปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการดังนี้

 • ระยะแรก : ไม่แสดงอาการ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะจะชดเชยการตีบลงของท่อปัสสาวะด้วยการบีบตัวที่เร็วขึ้นเพื่อขับปัสสาวะออกมา

 • ระยะที่ 2 : ปัสสาวะบ่อยขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะทำงานมากกว่าปกติก็จะหนาขึ้น ทำให้ไวต่อการปวดปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นโดยเฉพาะตอนกลางคืน

 • ระยะที่ 3 : นานวันเข้ากล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนล้าลง เวลาปัสสาวะก็ต้องเบ่งหรือรอนาน ปัสสาวะจะสะดุด ไหล ๆ หยุด ๆ ไม่สุดหรือมีหยด ๆ ตามมาตอนท้าย

ต่อมลูกหมากโตมีความเสี่ยงอย่างไร

ต่อมลูกหมากโตมักจะทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและไต เนื่องจากต่อมลูกหมากที่โตขึ้นจะเบียดท่อปัสสาวะให้แคบลง ทำให้ถ่ายปัสสาวะออกไม่หมด เชื้อแบคทีเรียก็จะแพร่พันธุ์ในน้ำปัสสาวะที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบและลุกลามเข้าไปที่ต่อมลูกหมากพร้อมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ และไตวายเรื้อรัง

ต่อมลูกหมาก

สาเหตุในมุมมองของการแพทย์จีน

ในทัศนะการแพทย์จีน อาการต่าง ๆ ของต่อมลูกหมากอักเสบและต่อมลูกหมากโตล้วนมีต้นเหตุมาจากไตอ่อนแอ ซึ่งจะทำให้หยางในไตและพลังลมปราณพร่องลง ส่งผลให้เส้นลมปราณและหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงบริเวณต่อมลูกหมากมีการติดขัด สารอาหารที่เข้าไปหล่อเลี้ยงก็จะลดลงส่วนสารพิษที่เกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมไม่สามารถขับออกได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับพิษร้อนชื้นที่สะสมในต่อมลูกหมากก็เป็นภาวะที่เอื้อต่อการอักเสบ ต่อมลูกหมากจึงมีการอักเสบหรือบวมโต

การแพทย์จีนนิยมใช้เกสรดอกไม้ (Bee Pollen) จากต้น Brassica Campestris ในการรักษากลุ่มอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ดและปัสสาวะกะปริดกะปรอย ซึ่งมีประวัติการใช้มานานกว่า 1,000 ปี กาลเวลาถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

กลับไป
Facebook
LINE
อีเมล
Call
error: Content is protected !!